Tràn lan hoá chất làm rượu độc hại trên thị thường

Men bột dùng để pha với nước lã thành rượu được bán với giá từ 30 - 70 ngàn đồng/kg. Mỗi kg men có thể pha được từ 30 - 40 lít rượu mà không cần phải qua các công đoạn chưng cất truyền thống.

Men bột dùng để pha với nước lã thành rượu được bán với giá từ 30 - 70 ngàn đồng/kg. Mỗi kg men có thể pha được từ 30 - 40 lít rượu mà không cần phải qua các công đoạn chưng cất truyền thống.

Men + nước = rượu

Trong vai chủ một lò rượu, PV Dân Trí tìm đến chợ Kim Biên (quận 5) để hỏi mua men hoá chất về pha rượu. Theo lời giới thiệu của người lái xe ôm lâu năm tại đây, chúng tôi vào một sạp bán hoá chất nằm khá sâu trong chợ.

Khi thấy người lạ mặt tìm đến thì chủ sạp cho biết đã "hết hàng". Sau đó, PV đã nhờ người lái xe ôm vào mua thì chủ sạp mới bán các loại men pha rượu với giá 40 ngàn đồng/kg.

"Bây giờ công an đi kiểm tra nhiều lắm nên con phải vào 1, 2 lần người ta quen mặt mới bán. Chú ở đây quen mặt rồi nên người ta thấy là bán ngay. Từ sau con đi mua cứ nói chú 8 L. giới thiệu thì họ bán ngay", chú xe ôm cho biết.

Theo lời giới thiệu của ông L. , chúng tôi đi vào một sạp bán men khác trong chợ Bình Tây (quận 6). Tại đây, bà chủ sạp cho hay: "Có nhiều loại men lắm, giá từ 40 - 70 ngàn đồng/kg. Thích mua loại nào cô lựa cho. Mỗi kg men có thể pha được khoảng 40 lít rượu. Cứ hoà men với nước rồi bán thôi, không phải nấu nướng gì nữa. Pha bằng nước gì cũng được. Nếu muốn giống các loại nổi tiếng thì mua hương về pha thêm vào. Thích voka, nếp cái hoa vàng hay rượu tây đều có hết".

 
Những loại men dùng pha rượu trực tiếp không rõ nguồn gốc bán công khai
 
Một loại men rượu dạng nước được người bán sang chiết ra bán cho khách với giá từ 40 ngàn đồng/kg
 
Loại hương liệu này dùng để pha vào rượu cho ra mùi nếp cái hoa vàng giá 50 ngàn đồng/lít

Ghi nhận tại hai chợ Kim Biên và Bình Tây, các loại men pha rượu đều không có nguồn gốc. Tất cả đều được các chủ sạp đựng trong các bao lớn, khi khách có nhu cầu mua thì sẽ chia nhỏ ra để bán.

Tại hai chợ trên, PV nhận thấy có hàng chục sạp bán các loại men hoá chất cũng như các loại hương liệu pha chung với men để thành các loại rượu "xịn". Tuy vậy, nguồn gốc của các loại men và hương liệu trên đều không ai rõ từ đâu.

"Ở đây toàn men Trung Quốc thôi, độc hại lắm. Nếu con mua về làm thí nghiệm thì mua chứ đừng mua về bán, thất đức lắm con ạ. Uống mấy loại rượu này vào hư hết dạ dày rồi sinh ra đủ các loại ung thư con ạ. Chú thấy cũng nhiều người mua về bán nhưng không dám can ngăn. Họ toàn bán cho người nghèo thôi. Giờ uống rượu đã độc hại rồi mà còn uống các loại rượu pha sẵn thế này thì sớm muộn cũng vô viện nằm con ạ. Nguy hiểm lắm!", chú L. xe ôm chia sẻ thêm.

Tiêu đời vì rượu hoá chất

Theo các chuyên gia hoá chất, việc sử dụng các loại men rượu không rõ nguồn gốc để làm rượu gây nguy hại khôn lường cho sức khoẻ người uống. Cụ thể, không chỉ gây đau đầu, buồn nôn, khó thở, các loại rượu không rõ nguồn gốc còn có thể gây mù loà, thậm chí dẫn đến tử vong vì có chất chống đông.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyên Như Hải (chuyên kinh doanh rượu truyền thống) cho biết: "Rượu truyền thống phải trải qua 4 công đoạn: nấu chín gạo thành cơm, làm men, ủ men với cơm rồi đem chung cất. Tuỳ theo từng loại rượu mà thời gian chưng cất dài hay ngắn, thường thì việc chưng cất từ 30 - 50 ngày nhưng cũng có những loại rượu phải chưng hàng trăm ngày. Việc mua các loại men pha sẵn để làm rượu không chỉ giết chết người uống mà còn giết chết ngành rượu truyền thống".

Theo ông Hải, hiện nay khá nhiều cơ sở bán rượu đang áp dụng cách pha men rượu để trục lợi. Chỉ với vài kg men và hương liệu, các cơ sở bán rượu trên có thể cung cấp hàng ngàn lít rượu ra thị trường mà không cần chưng cất.

"Một cơ sở nấu rượu truyền thống 1 tháng cung cấp vài trăm lít rượu là nhiều rồi chứ đâu ra vài ngàn lít. Vài ngàn lít chỉ có những công ty sản xuất lớn thôi, còn lại là làm rượu giả hết”, ông Hải khẳng định.

Hàng loạt các loại hương liệu khác nhau được các tiểu thương bán công khai dù không rõ nguồn gốc
Các tiểu thương hướng dẫn người mua cách pha chế rượu không cần chưng cất

Ông Hải hướng dẫn: “Để phân biệt rượu truyền thống với rượu "đểu" khá đơn giản. Rượu "đểu" khi ngửi có mùi nồng nặc, hắc, sốc thẳng vào mũi. Rượu truyền thống có mùi thơm dịu và không bị sốc. Khi đổ xuống nền nhà, rượu "đểu" sẽ bốc hơi, mất mùi còn rượu truyền thống thì mùi thơm khá lâu mới hết”.

Chia sẻ về tác hại của các loại men rượu không rõ nguồn gốc để làm rượu, bác sĩ Trần Thị Nhu cho hay: “Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại rượu được làm từ men pha sẵn không rõ nguồn gốc. Theo kiểm tra thì các loại rượu trên đều được pha chế từ các loại chất hoá học, đặc biệt đều có chất methanol độc hại. Methanol là một loại cồn độc hại đã được khuyến cáo không sử dụng trên thế giới. Nếu uống loại cồn trên vào người sẽ gây độc cho gan, thận gây suy thận cấp, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là gây toan hóa máu nặng nề. Nếu dùng lâu ngày có thể dẫn đến mù loà, thậm chí gây chết não cục bộ".

Bài viết khác

Định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tới nhằm chặn...

Định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tới nhằm chặn...

Vấn nạn mất an toàn thực phẩm đang khiến người dân lo lắng, về phía cơ quan quản lý, thời gian qua Ban chỉ đạo...
TP HCM sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tầm...

TP HCM sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tầm...

Sở Công thương đề xuất TP thu hồi và chuyển giao khu đất 11 ha tại quận 8 để thực hiện đề án xây dựng trung tâm...