Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn (trúng thực) là tình trạng người bệnh bị trúng độc, ngộ độc do ăn uống phải những thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, hoặc các loại thực phẩm bị biến chất ôi thiu, vượt quá liều lượng cho phép từ chất bản quản, phụ gia,...
Cấp độ ngộ độc thực phẩm có nhiều mức độ khác nhau: ở mức nhẹ người bệnh có thể khỏe lại trong vài ngày, nếu ở mức nặng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm mà người bệnh có các triệu chứng khác nhau như sau:
Ngộ độc do vi sinh vật: Các loại vi khuẩn, virus hay độc tố từ vi sinh vật là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp này người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, các biểu hiện mất nước, khô môi hoặc nặng hơn sẽ nhiễm trùng gây sốt, liên tục đổ mồ hôi.
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm hóa chất: Người bệnh sẽ có những triệu chứng khá phức tạp, không chỉ ở hệ tiêu hóa mà còn xuất hiện thêm bất thường ở các cơ quan khác như đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh bất thường,...
Ngộ độc do thực phẩm chứa độc tố tự nhiên: Các thực phẩm vốn chứa sẵn độc tố như sắn, măng, cá nóc,.. nếu không được chế biến đúng cách thì khi ăn sẽ gây nên những triệu chứng bất thường.
Dấu hiệu nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn
Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ hoặc thậm chí có thể sau một ngày) người bệnh đột ngột có những triệu chứng như: Buồn nôn, nôn, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38 độ C.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm ta cần lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng quy tắc ăn chín uống sôi.
- Lựa chọn thực phẩm
Chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, không ôi thiu, kém chất lượng.
Không chọn những thực phẩm nhiễm chất độc hóa học, hoặc các loại thực phẩm chứa độc như nấm lạ, khoai tây mọc mầm, cá nóc,…
TBR hiện đang cung cấp các bộ kit phát hiện nhanh Vi sinh gây bệnh ngộ độc thực phẩm:
Salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trong những năm qua. Nhiễm khuẩn Salmonella thường xảy ra do ăn thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ trứng sống hoặc nấu chưa chín kỹ hoặc do uống sữa chưa tiệt trùng. Thời gian ủ bệnh – thời gian từ khi tiếp xúc đến khi bị bệnh – có thể từ 6 giờ đến 6 ngày.
***TopSPEC Salmonella spp. qPCR Kit là bộ kit phát hiện Salmonella spp. trong mẫu thực phẩm, thức ăn chăn nuôi bằng kỹ thuật Real-time PCR phát hiện vật chất di truyền của vi khuẩn này trong thời gian nhanh chóng và có độ chính xác cao. Quy trình tiện lợi giúp cho các nhà máy thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có thể triển khai và thực hiện.
TOPSPEC® SALMONELLA SPP. QPCR KIT (SQB-102)
Công ty Cổ phần Công Nghệ TBR chúng tôi luôn tự tin và tự hào với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực sinh học phân tử, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến xét nghiệm bệnh virus, vi khuẩn trên người, thực phẩm, thủy sản, thú y…Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần trợ giúp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng:
Công ty cổ phần công nghệ TBR:
Điện thoại:+84 28 6676 7762
Email:sales@tbr.vn
Địa chỉ: Số 51 đường 26 - Bình trị Đông B- Bình Tân- Thành phố Hồ Chí Minh
Bài viết khác
Các loại virus thường gặp gây ung thư ở người